- ความเป็นมา
จังหวัดสิงห์บุรีเป็นจังหวัดที่มีแม่น้ำไหลผ่านถึง 3 สายจึงไม่แปลกที่วิถีชีวิตจะต้องผูกพันกับสายน้ำและอาหารการกินก็จะต้องเป็นปลาน้ำจืด และในการที่จะเก็บอาหารไว้ได้นานๆ คนเมืองสิงห์ในสมัยก่อนจะนิยมทำปลาแห้ง(ปลาเค็ม)ปลาร้า ปลาย่าง เก็บไว้กินให้นานเป็นปี จังหวัดสิงห์บุรีมีปลาซ่อนที่อร่อยที่สุดในประเทศไทย เนื่องจากสายน้ำนำพาแร่ธาตุต่างๆ มาทับถมที่ลำน้ำแม่ลา เป็นจำนวนมาก ประกอบกับในสายน้ำมีพืชน้ำปกคุมสายน้ำจึงทำให้ปลาซ่อนที่อาศัยอยู่ในสายน้ำแม่ลามีเนื้อนุ่ม มัน หวาน รสชาติดีกว่าที่อื่น ๆ เป็นของขึ้นชื่อของจังหวัดสิงห์บุรี กลุ่มถนอมอาหารจากปลาบ้านตราชู จึงนำเอามาทำปลาแห้ง ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของคนสมัยเก่า และได้พัฒนาเป็นปลาแดดเดียว ที่สร้างชื่อเสียงให้กับ จังหวัดสิงห์บุรี จนเป็นที่รู้จักของนักกิน นักเที่ยวทั่ว ๆ ไป.
- เป็นมาของถูมิปัญญาท้องถิ่น
จังหวัดสิงห์บุรีเป็นจังหวัดที่มีแม่น้ำไหลผ่านถึง 3 สายจึงไม่แปลกที่วิถีชีวิตจะต้องผูกพันกับสายน้ำและอาหารการกินก็จะต้องเป็นปลาน้ำจืด และในการที่จะเก็บอาหารไว้ได้นานๆ คนเมืองสิงห์ในสมัยก่อนจะนิยมทำปลาแห้ง(ปลาเค็ม)ปลาร้า ปลาย่าง เก็บไว้กินให้นานเป็นปี จังหวัดสิงห์บุรีมีปลาซ่อนที่อร่อยที่สุดในประเทศไทย เนื่องจากสายน้ำนำพาแร่ธาตุต่างๆ มาทับถมที่ลำน้ำแม่ลา เป็นจำนวนมาก ประกอบกับในสายน้ำมีพืชน้ำปกคุมสายน้ำจึงทำให้ปลาซ่อนที่อาศัยอยู่ในสายน้ำแม่ลามีเนื้อนุ่ม มัน หวาน รสชาติดีกว่าที่อื่น ๆ เป็นของขึ้นชื่อของจังหวัดสิงห์บุรี กลุ่มถนอมอาหารจากปลาบ้านตราชู จึงนำเอามาทำปลาแห้ง ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของคนสมัยเก่า และได้พัฒนาเป็นปลาแดดเดียว ที่สร้างชื่อเสียงให้กับ จังหวัดสิงห์บุรี จนเป็นที่รู้จักของนักกิน นักเที่ยวทั่ว ๆ ไป.
- ความเป็นนวัตกรรม
การทำปลาซ่อนแดดเดียว มีข้อจำกัดในเรื่องของการแช่เย็น หรือแช่แข็ง อุณหภูมิต้องต่ำกว่า –18 องศา C ทางกลุ่มจึงคิดทำปลาซ่อนแดดเดียวพร้อมรับประทาน โดยใช้เนื้อปลาส่วนกลางลำตัวทอดแล้วบรรจุใส่ซองพลาสติก สามารถฉีกซองนำมารับประทานได้เลย โดยมีอายุการเก็บ 6 – 12 เดือนโดยไม่ต้องแช่เย็น เหมาะกับยุคสมัยในปัจจุบัน
- จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
ตัวผลิตภัณฑ์สามารถโฆษณาตัวผลิตภัณฑ์ได้เอง เนื่องจากบรรจุในภาชนะใสสามรถมองเห็นตัวสินค้าได้เลยว่าเป็นอะไร และก็ระบุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ให้คงความอร่อยไว้อย่างดี สีที่ใช้ก็เป็นสีชมพู (สีของดอกบัวชมพู) มองแล้วสบายตาและทำให้ตัวสินค้าน่าดู น่ามอง น่าซื้อ และสินค้ายังเป็นโปรตีนที่ร่างกายย่อยง่าย ยังเหมาะกับคนป่วย คนสูงวัยที่มีมากในประเทศไทย และกลุ่มคนรักสุขภาพ เด็ก ๆ ก็ทานง่าย ข้าวกับปลา
- ความสามารถในการผลิตซ้ำ
กลุ่มสามารถผลิตได้เดือนละ 2 ตัน และตอนนี้ทางกลุ่มเซลทรัลให้งบมาสร้างโรงเรือนใหม่ 1 ล้านบาท ต่อไปจะสามารถผลิตได้เพิ่มเป็นเท่าตัว และสามารถผลิตให้มีรสชาติตามที่ลูกค้าต้องการ เค็มมาก เค็มน้อย ทำได้ มีสูตรเฉพาะที่แน่นอน มีการตรวจสอบคุณภาพตลอด
- การนำผลิตภัณฑ์ไปใช้ประโยชน์
ใช้เป็นของรับประทาน เป็นของฝาก เป็นของขวัญ เป็นของจัดเลี้ยงในงานต่าง ๆ สามารถนำไปพัฒนาต่อยอดเป็นสินค้าตัวใหม่ได้ในเรื่องของอาหาร
มาเป็นคนแรกที่วิจารณ์ “ปลาแดดเดียวอรวรรณ”
คุณต้อง เข้าสู่ระบบเพื่อเขียนรีวิว